Bí quyết tạo sự trung thành của khách hàng

Đào tạo Internet marketing – Sự khác biệt lớn giữa bán hàng truyền thống và bán hàng trực tuyến là sự tương tác giữa nhân viên bán hàng và khách hàng. Trong bán hàng trực tuyến thì sự tương tác này ít hơn nên muốn tạo được thiện cảm của khách hàng cũng khó hơn. Tuy nhiên, bán hàng trực tuyến lại có những lợi thế mà mô hình truyền thống không thể thực hiện được. Bài viết dưới đây đề cập đến một số bí quyết như vậy.

1. Website phải có sự đầu tư chuyên nghiệp

Một trong số các yếu các tố tạo nên lòng trung thành của khách hàng điện tử (e-loyalty) chính là website của người bán. Muốn khách hàng yêu thích và trung thành với website của mình, những người bán hàng phải tạo được ấn tượng ban đầu. Những tính năng ưu việt, thiết kế hướng tới khách hàng sẽ làm cho họ cảm thấy hài lòng và đánh giá cao trang web đó.

Thứ nhất, website thương mại điện tử phải được thiết kế dành riêng cho tập khách hàng có mục tiêu mua sắm. Từ màu sắc, bố cục trang web, khả năng điều dẫn, nội dung bài viết, hình ảnh, video về sản phẩm, những đánh giá, bình luận của chuyên gia và khách hàng về sản phẩm… đều phải hướng tới tập khách hàng mục tiêu.

internet marketing thiet ke website voi nhung tinh nang uu viet

 Thiết kế website dành riêng cho tập khách hàng mục tiêu

Thứ hai, những người bán hàng cần hiểu khách hàng thường lướt web với thời gian ngắn và sự kiên nhẫn chờ đợi có phần hạn chế. Nếu website thương mại điện tử mất nhiều thời gian để tải trang thì khách hàng có thể chán nản, không có hứng thú truy cập và tắt trình duyệt. Ngoài ra, khả năng điều hướng của website cũng phải thuận tiện, trình bày các mục lục rõ ràng và có tính liên kết, cho phép khách hàng tìm kiếm sản phẩm dễ dàng, nhanh chóng và chính xác.

2. Dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo

Dịch vụ khách hàng là các hoạt động hỗ trợ trước, trong và sau quá trình mua hàng của người tiêu dùng. Dịch vụ tốt, đột phá trên thị trường sẽ giúp tạo sức mạnh cạnh tranh và gia tăng sự trung thành của khách hàng khi mua hàng trực tuyến. Người mua sắm quan tâm nhiều đến các chính sách như cho phép đổi trả hàng, bảo hành, ưu đãi cũng như giải pháp hỗ trợ, quá trình thực hiện và giao đơn hàng nhanh chóng, chính xác với nhiều giải pháp vận chuyển.

dich vu khach hang tao suc canh tranh và gia tang long trung thanh

 Dịch vụ tốt tạo sức cạnh tranh và gia tăng lòng trung thành của khách hàng

3. Tạo niềm tin và sự bảo mật

Môi trường Internet luôn chứa đựng nhiều rủi ro nên tính tin cậy và bảo mật là yếu tố tạo nên lòng yêu mến và trung thành của khách hàng trong môi trường marketing trực tuyến. Đây đồng thời là điểm khác biệt giữa thương mại điện tử và thương mại truyền thống. Các nghiên cứu và thực tiễn đều cho thấy khách hàng luôn lo sợ về việc lộ thông tin cá nhân và bị đánh cắp tài khoản thẻ tín dụng trực tuyến, một trong những lý do cơ bản khiến cho họ ngại ngần khi tham gia mua bán online.

khach hang luon lo so bi danh cap thong tin ca nhan

 Tính tin cậy và bảo mật tạo lòng trung thành của khách hàng với doanh nghiệp

Các chính sách bảo mật trực tuyến của nhà bán lẻ nếu không tốt và không có biện pháp kỹ thuật để đảm bảo cho khách hàng sẽ làm người mua thiếu niềm tin khi tham gia giao dịch trực tuyến. Điều này cũng dẫn tới sự xói mòn thương hiệu của nhà bán lẻ điện tử trong tâm trí khách hàng. Ngược lại, người bán lẻ điện tử cũng lo khách hàng của mình có thể mua các sản phẩm, dịch vụ và thanh toán bằng thẻ tín dụng giả mạo.