Cách làm video quảng cáo để seo youtobe – Phần 2

Tìm kiếm ý tưởng để xuất bản video của bạn

Thông thường khi bắt đầu tìm hiểu cách làm video để seo Youtube, bạn nên có một hướng đi rõ ràng. Đó là tạo một kênh trong một chủ đề nhất định, tập trung vào chủ đề đó để tối ưu kênh, tạo ra các video có chất lượng. Mình sẽ nêu ra vài ý tưởng cá nhân mà mình đã làm và nhận thấy trong khoảng thời gian qua. Dưới đây mình chỉ liệt kê (thứ tự từ khó tới dễ)

 • Làm Vlog.
 • Làm phim ngắn.
 • Khoe tài lẻ cá nhân.
 • Hướng dẫn, chỉ cách làm gì đó
 • Parody. Video nhái, bắt chước có thể là từ đoạn phim nổi tiếng nào đó.
 • Làm bài hát tiếng Anh phụ đề Việt.
 • Thu lại quá trình chơi Game.
 • Những tình huống xảy ra trong cuộc sống.
 • Video em bé.
 • Video thú cưng
 • Hỏi đáp. Giống giáo sư Xoay.
 • Video đánh giá sản phẩm.
 • Video phản hồi.
 • Reup video Youtube kiếm tiền

Đó là những ý tưởng cho những video đăng tải lên Youtube của bạn. Những video càng có tính chất thời sự, càng đúng xu hướng quan tâm của cộng đồng mạng thì càng tốt.

Còn muốn chuyên nghiệp , nhấn mạnh thông điệp và mang lại nhiều ấn tượng mạnh cho người xem hơn, bạn nên suy nghĩ về cách làm video để quảng cáo. Hiện tại quảng cáo qua kênh phim ngắn và Vlog ngày càng phổ biến. Tất nhiên Vlog sẽ khó hơn nếu bạn không thể hiện được cá tính mà công chúng yêu thích. Vì vậy sau đây mình muốn chia sẽ một bài viết về chủ đề “hướng dẫn chi tiết về cách làm video quay một bộ phim” này:

Vào thời đại bây giờ, mọi người đều có thể tự làm ra cho mình một bộ phim ngắn nếu biết căn bản về cách làm video. Nhưng để làm được một bộ phim tốt thì bạn cần có thời gian, sự chuẩn bị và một ít chi phí. Và nếu bạn thật sự đam mê, thì chút ít thời gian và sự chuẩn bị lúc này có thể sẽ tạo ra cho bạn  rất nhiều sự khác biệt về sau.

Sau đây là các bước bạn cần có để biết cách làm video và thực hiện một bộ phim ngắn

 1. Đừng luôn tin vào những gì bạn nhìn thấy trong kính ngắm. Vì không phải lúc nào những hình ảnh nhìn trong kính ngắm cũng chính xác, vì thế hãy nhớ bạn luôn phải kiểm tra tận mắt va kiểm tra lại những đoạn phim sau mỗi cảnh quay.

1

Nên nhớ: Mọi người đều có thể quay lại được hình ảnh, nhưng đó không phải là cách làm video đúng đắn.

 1. Hãy hỏi xem bản bè hoặc người thân có những loại thiết bị máy móc bên dưới không, nếu có thì bạn hãy mượn hoặc thuê chúng, còn nếu không thì bạn sẽ phải tốn rất nhiều tiền cho các thiết bị này.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhờ sự hỗ trợ của mọi người vào dự án mới của bạn.

Hãy tìm hiểu thêm về những ứng dụng của chiếc máy ảnh của bạn như:

Khu vực lấy nét

2

Cân bằng trắng

3

Khẩu độ

4

 1. Hãy tìm đọc quyển sách “Filmmaker’s Handbook”củaSteven Ascher  Edward Pincus.  Nó sẽ giải đáp tất cả những gì bạn cần biết về cách làm video.

5     4. Hãy nghĩ xem bạn sẽ làm thể loại video nào trước khi mở máy lên và viết kịch bản. Đó có thể là phim hư cấu (narrative) hay phim tài liệu (documentary), cũng có thể là phim hài hoặc phim hành động. Bạn có thể tham khảo thêm về kịch bản tại website: Celtx.com

6

Nếu bạn có kế hoạch làm bộ phim hư cấu, hãy nghĩ về ý tưởng cơ bản của câu chuyện. Bạn có thể tìm thấy ý tưởng cho phim từ những gì bạn đọc được trong cuộc sống hằng ngày, từ những câu chuyện ngắn, trên báo chí, v.v…

 1. Phác thảo ý tưởng.

Soạn thảo ra kịch bản của bạn, hãy sử dụng website Celtx; nếu trước đây bạn chưa bao giờ viết kịch bản thì hãy tìm đọc 1 cuốn sách có hướng dẫn viết kịch bản, phát triển nhân vật – kèm theo chương trình Celtx – và đó là tất cả những gì bạn cần.

7

 1. Viết kịch bản:

8     7. Hãy chú ý những điểm sau đây khi viết kịch bản:

Phát triển nhân vật

Phát triển cốt truyện

Tình tiết gay cấn/ cao trào của phim

Đường dây phát triển nhân vật

9

 1. Vẽ storyboard các phân cảnh trong phim. Với bước này, bạn sẽ quyết định môĩ cảnh quay trong phim là cảnh gì. Ví dụ: toàn cảnh, qua vai, cận cảnh, đặc tả, dolly…

10     9. Quyết định xem bạn cần gì cho mỗi cảnh quay. Đây gọi là bảng lọc kịch bản.

11     10. Xác định bổi cảnh của các phân đoạn.  Đó sẽ là cảnh ngoại hay cảnh nội?

12     11. Xác định những máy móc, thiết bị bạn cần dùng.

13     12. Xác định diễn viên và ekip của đoàn.

14     13. Xác định đạo cụ, phục trang, v.v… cần dùng

15     14. Bắt đầu tuyển chọn diễn viên và thành phần đoàn phim. Bạn cần càng nhiều người càng tốt cho đoàn làm phim, nhưng ít nhất thì cần có:

Quay phim

16

Đạo diễn hình ảnh

17

Người thu âm

18

Người phụ trách trang điểm và trang phục

19

Bộ phận dàn dựng

20

Nhân viên ánh sáng

21

Trợ lý sản xuất

22

 1. Công việc hậu cần: cung cấp thức ăn, nước uống cho đoàn phim; lưu giữ những thước phim đã quay.
 2. Hoàn thành thời gian quay phim chính (không kể quay lẻ tẻ và những đoạn phụ trợ)

23     17. Thực hiện giai đoạn hậu kỳ cho phim.

24

Với kỹ năng biên tập phim tốt, bạn sẽ chỉ cần một chương trình miễn phí và chiếc máy tính là có thể tìm ra cách làm video để tạo ra được những bộ phim tuyệt vời. Chính vì thế, đừng nghĩ rằng cần phải có những chương trình đắt tiền mới làm được điều này.

18. Hãy cho người thân hoặc bạn bè xem bộ phim, hoặc là đưa nó lên You Tube.

25

Nếu bạn nghiêm túc về việc làm phim, hãy đem bộ phim đến những liên hoan phim hay gửi nó đến các hãng phim. Nên nhớ càng gây được nhiều sự chú ý  thì bạn sẽ cảng thành công hơn trong việc làm phim ngắn về sau. Và nên nhớ, mọi người đều phải bắt đầu từ nơi nào đó.

 1. Chúc bạn may mắn, và hãy nhớ luật lệ quan trọng nhất của việc làm phim.

26

Chúc bạn thành công.

Nguồn wikiHow & sifs.edu.vn

***** Đăng kí nhận tài liệu  “Mẫu kịch bản phân cảnh chi tiết phim ngắn và phim quảng cáo” và HỌC THỬ DIGITAL MARKETING MIỄN PHÍ  tại đây

Tham khảo: Cách viết kịch bản phim ngắn đơn giản