Lựa chọn từ khóa để SEO Youtobe bằng các công cụ nghiên cứu từ khóa–phần 1

Giống như bất cứ điều gì trong SEO, quá trình SEO YouTube bắt đầu với nghiên cứu lựa chọn từ khóa. Mục tiêu kiếm tiền trên youtube bằng làm seo video của bạn là để tìmvà lựa chọn từ khóa có lượt tìm kiếm cao trên youtube phù hợp với sản phẩm dịch vụ của mình để dễ dàng kiếm traffic.

PS: Việc tìm ra được bộ từ khóa tốt là việc tối quan trọng để SEO video trên youtube. Những từ khóa có lượng tìm kiếm cao là nguồn hút traffic cực tốt cho video của bạn. Những từ khóa dài có độ cạnh tranh thấp mang đến giá trị chuyển đổi cao hơn với những từ khóa ngắn có độ cạnh tranh cao. tuy nhiên, bạn nên có kế hoạch cho việc SEO các từ khóa ngắn.

Google keywords planner

Google keywords planner Google keywords planner

AdWords Display Planner Tool là công cụ thay thể Youtube Keyword đây là sự kết hợp giữa Google Keyword ToolGoogle Adwords Traffic Estimator vì thế chức năng của công cụ này đảm bảo mang hiệu suất cao hơn các công cụ cũ đã bị loại bỏ trong việc lựa chọn từ khóa làm seo.

Công cụ mạnh mẽ nhất, mà lại miễn phí bạn chắc chắn phải sử dụng trong việc nghiên cứu và lựa chọn từ khóa cho kênh Youtube hoặc bất kỳ video nào .Sử dụng công cụ cơ bản Google keywword Planner gõ từ khóa bạn muốn làm seo video trên youtube sau đó bạn sẽ nhận được list các từ khóa gợi ý. Sắp xếp danh sách này với sự cạnh tranh từ thấp đến cao. Điều này giúp bạn dễ dàng chọn keywords thích hợp để làm seo video.Nên chọn các từ khóa có lượt tìm kiếm tối thiểu 300 tìm kiếm mỗi tháng trong Google keyword planner. Điều này sẽ giúp bạn dễ kiếm tiền trên youbtube hơn.

Công cụ này là công cụ thay thế Google Keyword Tools mới được Google thay thế. Google Keyword Planner là công tụ tìm kiếm (gợi ý)và lựa chọn từ khóa mạnh mẽ được Google cung cấp. Google Keyword Planner cho bạn biết khối lượng tìm kiếm từ khóa mà bạn quan tâm theo tháng, quý … các thông số khác như mức độ cạnh tranh, giá từ khóa ước tính. Đặc biệt, công cụ này còn cho ta biết các từ khóa liên quan mà khách hàng hay tìm kiếm. Qua công cụ này bạn cũng phần nào đánh giá được NHU CẦU của thị trường cũng như sơ bộ về mức ĐỘ KHÓ của từ khóa.

Adwords display planner

Keyword tool

Công cụ này cũng khá hữu ích. Nó sẽ giúp bạn liệt kê ra toàn bộ những nhóm từ khóa xuất hiện trên Youtube theo thứ tự chữ cái. Tất cả các ý tưởng của bạn sẽ nằm trong này sau khi đã lựa chọn từ khóa thích hợp.

Bạn vào trang công cụ. Sau đó chọn Youtube và lưu ý để đất nước là Việt Nam và tiếng Việt (nếu bạn kiếm tiền từ Youtube tại Việt Nam). Bạn hoàn toàn có thể chọn quốc gia và thứ tiếng khác nếu bạn muốn kiếm tiền trên Youtube tại quốc gia và ngôn ngữ đó.

Bạn thấy trong hình mình chọn từ khóa là “hài” thì có tới 282 gợi ý dành cho bạn được liệt kê khá chi tiết theo thứ từ các chữ cái và kể cả con số nữa.

Google search box

Google search box

Google search box giúp bạn biết được xu hướng tìm kiếm và lực chọn từ khóa liên quan

Youtobe suggest

Youtobe suggest

Ngày 1 tháng 9 năm 2014 Google quyết định xóa bỏ công cụ Youtube Keywords Tool khuyên các bạn sử dụng công cụ AdWords Display Planner Tool. Đối với những bạn đang kiếm tiền với Youtube đã từng sử dụng Youtube Keywords Tool thì khi chuyển sang sử dụng Adwords Display Planner sẽ có một vài bỡ ngỡ. Vì nó phức tạp hơn một chút không còn đơn giản dễ dàng là nhập từ khóa và ấn nút Enter như trước đây. Dưới đây là những công cụ mới, miễn phí và cũng là một giải pháp thay thế toàn diện, mình có 4 lựa chọn dành cho bạn và tất cả các công cụ này đều thay thế được công cụ Youtube Keywords Tool đã bị loại bỏ như mình nói ở trên.

Truy cập tới YouTube tại thanh tìm kiếm bắt đầu gõ từ khóa mục tiêu chúng ta sẽ thấy một danh sách thả xuống của các tìm kiếm được hiện ra. Đây là những tìm kiếm thông thường trên Youtube được thực hiện bởi người sử dụng và là một công cụ tìm kiếm video tốt nhất để chúng ta bắt đầu SEO video trên youtube với từ khóa mục tiêu cho sản phẩm dịch vụ của mình.

Công cụ này giống y hệt gợi ý tìm kiếm của Google. Khi bạn gõ một từ khóa ngắn trên ô tìm kiếm của Youtube, thì tính năng Youtube suggest sẽ hiện ra cho bạn những gợi ý là những từ khóa dài hơn, tập trung hơn. Bạn có thể xem ví dụ sau: khi mình đang muốn xác định chủ đề cho kênh của mình là “phim hài”.

Bạn cứ việc gõ 1-5 từ vào ô tìm kiếm sẽ thấy nó xuất hiện rất nhiều gợi ý khác nhau, và chắc chắn là nếu chỉ ngồi mà nghĩ bạn sẽ không bao giờ nghĩ ra được. Những từ khóa này là những từ khóa được mọi người tìm kiếm nhiều nhất, điều đó chứng tỏ sự quan tâm vào chủ đề này lớn. Do đó, bạn hoàn toàn có thể xác định được và lựa chọn từ khóa tiềm năng cho video hoặc kênh Youtube của bạn.

Google trend

Google Trends

Google Trends là một trong những công cụ SEO tốt và linh hoạt. Khi thực hiện tìm kiếm trên Google Trends, bạn có tùy chọn để thiết lập bốn biến hoặc các thông số (mặc định được in đậm):

  • Web Search:Tìm kiếm hình ảnh – Tìm kiếm tin tức – Tìm kiếm sản phẩm – Tìm kiếm trên YouTube
  • Trên toàn thế giới:Lựa chọn để chọn một quốc gia cụ thể
  • 2004-hiện tại:Quá khứ 7 ngày – 30 ngày – 90 ngày – 12 tháng-Nhiều năm trước nữa!
  • Tất cả thể loại :Từ Nghệ thuật & Giải trí – Làm đẹp và thể dục – Sách & Văn học – Kinh doanh và công nghiệp – Máy tính & thiết bị điện tử – Tài chính – Thực phẩm & Đồ uống – Trò chơi

Bạn có thể so sánh lên đến năm thuật ngữ tìm kiếm hoặc nhóm cùng một lúc, với lên đến 25 thuật ngữ tìm kiếm trong mỗi nhóm.

Với Google Trends, bạn có thể so sánh sự quan tâm của người tìm kiếm trong chủ đề yêu thích của bạn. Google Trends cũng cho thấy mức độ thường xuyên các chủ đề của bạn đã xuất hiện trong các mục tin tức của Google, thậm chí theo cả khu vực địa lý của bạn.

Google đã mở rộng Google Trends sang cả Youtube và bây giờ bạn có thể sử dụng công cụ Google Trends để xem xu hướng tìm kiế mtrên toàn thế giới trên YouTube. Google Trends cho phép người dùng xem xu hướng tìm kiếm của một hoặc nhiều từ khóa nào đó. Google Trends sẽ biểu diễn số liệu dưới dạng biểu đồ theo thời gian để chúng ta biết khi nào thì mức độ quan tâm của một từ khóa tăng cao, khi nào thì giảm xuống thấp hay so sánh lượng tìm kiếm của từ khóa nào nhiều hơn.

Youtobe trend

Youtube Trends

Với Youtube Trends thì bạn có thể lọc các video theo địa điểm, tuổi tác, sắp xếp theo sự chia sẻ nhiều nhất hoặc lượt xem nhiều nhất. Với công cụ này các bạn sẽ nhìn thấy được những gì mà người dùng đang rất chú ý nhất trên Youtube.

VidiQ

Soovle.com

Soovle.com

Công cụ seo cơ bản này giúp bạn tìm ra những từ khóa mà chính bạn có thể “chẳng bao giờ nghĩ ra” là có người tìm kiếm như vậy. Soovle giúp bạn khám phá nhiều kiểu từ khóa khác nhau, làm phong phú thêm danh sách lựa chọn từ khóa của bạn.

cung cấp khối lượng từ khóa được tìm kiếm ở Google, Yahoo, và Bing và liên kết chúng với những kết quả tìm kiếm liên quan trên khắp toàn cầu; liên kết đến Google Trends, Google Suggest, Google Synonyms, Yahoo! Và nó còn liên kết đến nhiều nguồn dữ liệu từ khóa khác trên internet. Chắc chắn nó không phải là lựa chọn tồi đúng không ^^! (tương tự SEO Book Keyword Tool)

Keyword eye (có tính phí)

Tool tiếp theo mình giới thiệu đến các bạn là KeywordEye.

KeywordEyeĐầu tiên các bạn đăng kí 1 account miễn phí và tiến hành login để sử dụng các chức năng miễn phí cơ bản của tool này.
Các bạn chọn “New” để tạo 1 bảng report các từ khóa liên quan được đề nghị cho từ khóa chính. Mặc định KeywordEye sử dụng Google UK, các bạn nên chuyển qua Google US khi sử dụng.

KeywordEye

Bản miễn phí sẽ bị giới hạn khoảng 100 keyword thôi, nếu muốn nhiều hơn, bạn phải sử dụng bản có trả phí.
Một tính năng khá thú vị của KeywordEye là cho phép sắp xếp các kết quả dạng hiển thị đám mây (cloud), font chữ càng lớn thì từ khóa đó càng được tìm kiếm nhiều, màu sắc thể hiện độ cạnh tranh cao hay thấp đối với từ khóa đó.
KeywordEye
Ngoài ra, bạn có thể filter theo Adwords competition hoặc theo Search volume, bằng cách này, các bạn có thể loại bỏ bớt những từ khóa không cần quan tâm hoặc không nằm trong kế hoạch của bạn.
KeywordEye
​Giúp đơn giản hóa hơn quá trình nghiên cứu và lựa chọn từ khóa của bạn. Các công cụ trực quan hiển thị các từ khóa dựa trên khối lượng tìm kiếm hoặc click adwords. Bạn được tìm kiếm miễn phí 10 cụm từ khóa mỗi ngày, với 100 kết quả mỗi báo cáo truy xuất. Bạn cũng nhận được những dữ liệu tuyệt vời về đối thủ cạnh tranh của bạn.

Keyword spy (có tính phí)

Đây là một công cụ tuyệt vời nếu bạn muốn tính toán chi phí trung bình cho mỗi nhấp chuột của một từ khóa. Ngoài ra danh sách các cạnh tranh, trung bình chi tiêu hàng ngày v.v.. – hữu ích cho mọi người tập trung vào thu nhập AdSense.

KeywordSpy

KeywordSpy được đánh giá là 1 công cụ rất mạnh, có nhiều chức năng rất hay trong phiên bản miễn phí (free). Để bắt đầu, các bạn gõ tên domain vào ô tìm kiếm, chọn mục “Domains” để tool phân tích theo domain.

KeywordSpy

​Theo như ví dụ trên hình, ở tab Overview, các bạn có thể thấy ước lượng số tiền cho paid search theo từng tháng, các thống kê budget cho từng ngày, tổng số lượng click mỗi ngày, các đối thủ là ai…Với bản miễn phí, bạn chỉ có thể thấy được khoảng 10 kết quả, bản tính phí sẽ cho ra nhiều kết quả hơn.

Trong phần kết quả, các bạn thử lần lượt các tab Ads – PPC Keywords – Organic Keywords – Competitors – Sub-Domains để tìm hiểu thêm các report chi tiết theo từng tab. Ví dụ như đối với tab Ads, ngoài các phần chính, còn có thêm phần thống kê ROI, cho biết mức độ sinh lãi mẫu quảng cáo của bạn.

​Ngoài ra còn có một số thống kê rất trực quan, bạn nên đăng ký 1 nick để tìm hiểu chi tiết tools này.

KeywordSpy

Theo dõi tất cả hoạt động quảng cáo tìm kiếm trong bất kỳ lĩnh vực nào đó, mà cho phép bạn phân tích tiếp thị hiệu quả, SEO thông minh, lựa chọn từ khóa, từ khóa đối thủ cạnh tranh và các bản sao quảng cáo của họ, và nhiều thông tin có giá trị hơn sẽ được cung cấp.

Sem rush (có tính phí)

Cũng giống như 2 tool ở trên, SEMRush là một tool có tính phí, tuy nhiên một số chức năng được cho sử dụng miễn phí. Theo mình tìm hiểu thì những chức năng miễn phí này cũng đủ để các bạn tiền hành nghiên cứu và  lựa chọn từ khóa rồi.

Các chức năng chính của tool này là Organic Research – Advertising Research – Backlinks – Long-tail Keywords Research.

SEMRush

Đây là 1 tool phải nói là rất mạnh hiện nay. Một chức năng rất thú vị trong SEMRush đó là “Related Keyword”, chức năng này sẽ cho biết những từ khóa có liên quan đến từ khóa đang nghiên cứu.
Thông tin “Results” có trong SEMRush thì hầu như các tools khác không đề cập đến, các bạn lưu ý phân biệt giữa “Results” và “Volume” nhé. Results là tất cả các kết quả tìm kiếm có được khi bạn tìm 1 từ khóa nào đó, còn “Volume” là số lần người dùng tìm kiếm từ khóa đó trong 1 thời điểm, thường là 1 tháng.

giúp bạn phát hiện ra từ khóa tự nhiên và trả tiền của đối thủ cạnh tranh của bạn. Bạn có thể tìm kiếm theo tên miền của đối thủ cạnh tranh của bạn hoặc tìm kiếm các đối thủ cạnh tranh sử dụng những từ khoá cụ thể. Bạn có thể thấy khối lượng, xu hướng, và các dữ liệu khác trên 10 lĩnh vực khác nhau của Google và Bing. Bạn cũng có thể vào trang web của bạn hoặc của một đối thủ cạnh tranh để xem 10 từ khóa tìm kiếm tự nhiên mà nó đang chiếm giữ.

SEMRush

Giúp bạn xác định các từ khóa mà khách hàng của bạn đang sử dụng, từ khóa liên quan bạn cần phải nhìn vào, và lỗi chính tả phổ biến, cũng như cách các từ khoá trong lĩnh vực của bạn bị ảnh hưởng bởi xu hướng tìm kiếm theo mùa.

Advanced Web Ranking

cung cấp một công cụ nghiên cứu từ khóa mà dữ liệu được tổng hợp từ Google AdWords, Google Webmaster API, Google Trends, Google Suggest, 7Search, SEMRush, Wordtracker, và Yahoo API liên quan các từ khóa tìm kiếm cùng một địa phương, giúp bạn xác định và lựa chọn từ khóa hiệu quả và tìm thấy từ khoá tốt nhất đối thủ cạnh tranh.