SEO là gì ?

SEO là gì ?

SEO là từ viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). SEO là tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng website của bạn trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo… nghĩa là khi người dùng tìm kiếm một sản phẩm hay dịch vụ bằng các công cụ tìm kiếm với từ khóa có liên quan đến sản phẩm và dịch vụ đó thì website của bạn xuất hiện ở các trang nhất trên công cụ tìm kiếm. Từ đó website của bạn sẽ có số lượng người ghé thăm nhiều hơn.

Ở Việt Nam hiện nay, 90% người dùng Internet sử dụng các công cụ tìm kiếm hàng ngày và thường chỉ nhìn vào trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm. Vì thế nếu như một khách hàng đang tìm kiếm sản phẩm hay dịch vụ nào đó mà website bạn cung cấp nhưng web của bạn không hiển thị trên trang đầu của kết quả tìm kiếm thì sẽ rất ít khả năng khách hàng ghé thăm trang của bạn. Đây là một điều thiệt thòi rất lớn nếu bạn muốn tiếp cận và quảng bá sản phẩm của bạn cho những khách hàng đó.

Các ưu điểm của SEO

 • Mang lại lượng khách lớn từ internet => Mang lại lợi ích về mặt tiền bạc cho cá nhân, doanh nghiệp.
 • Chi phí SEO cho trang web thấp rất nhiều so với chi phí quảng cáo sản phẩm bằng các hình thức truyền thông khác.
 • Giúp các doanh nghiệp mở rộng thị trường ra khắp thế giới, sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp được người dùng biết đến nhiều hơn, rộng rãi hơn.
 • Khi người dùng tìm kiếm với từ khóa về sản phẩm hay dịch vụ mà website của bạn nằm ở vị trí cao trên kết quả tìm kiếm thì chứng tỏ doanh nghiệp bạn hoạt động lâu năm, sản phẩm chất lượng, uy tín.

Các lĩnh vực SEO

Để từ khóa có thứ hạng cao đòi hỏi các website phải tổng hợp từ nhiều yếu tố khác nhau, nhưng SEO được chia làm 2 mảng rõ rệt như sau:

 • Seo Onpage: SEO bên trong trang web là tối ưu về mặt thiết kế và nội dung website, tối ưu các thẻ H1, h2, img, meta,… tối ưu bên trong website về mặt HTML và nội dung bài viết, bố cục website, dung lượng web,…
 • Seo Offpage: SEO bên ngoài trang web là xây dựng liên kết từ website khác trỏ tới website của bạn, có chứa từ khóa cần SEO hay còn được gọi là textlink, backlink.

Phương pháp tối ưu hóa Website đạt chuẩn SEO

 • Các công cụ tìm kiếm như Google, Bing… là các bộ máy tìm kiếm lớn hiện nay, các công cụ này xây dựng riêng các tiêu chuẩn để đánh giá, xếp hạng website và được các SEOer gọi là tối ưu SEO onpage, SEO offpage. Một website càng đáp ứng được nhiều các tiêu chuẩn của máy tìm kiếm thì càng được đánh giá tốt, cơ hội lên trên TOP sẽ cao hơn.

Trong Seo Onpage cần tối ưu:

 • Title (thẻ tiêu đề của webpage, webpage là 1 trang trong website): là cái mà các công cụ tìm kiếm hoặc người dùng nhìn thấy đầu tiên trong kết quả tìm kiếm nên nó phải ngắn gọn, xúc tích và phải duy nhất trong từng webpage. Thẻ title không được dài quá cũng không được ngắn quá phải bao gồm từ 35 – 60 ký tự.
 • Description (thẻ mô tả) : thẻ description là một đoạn tóm tắt có độ dài tối đa 160 ký tự về nội dung webpage, nội dung này sẽ được hiển thị dưới phần title kết quả tìm kiếm, đoạn mô tả này phải xoay quanh thẻ tiêu đề và nội dung webpage.

seo

 • URL (đường dẫn webpage, vị trí nằm trên description): là 1 URL tĩnh, URL này phải thân thiện với người dùng và máy tìm kiếm. Trong URL thân thiện không nên có các ký tự đặc biệt (%, $, ~,…)

Ví dụ:

Tốt:

abc.com/seo-va-nhung-dieu-can-biet

Không tốt:

abc.com/ index.php?cat=3&subcat?

abc.com/seo-và-những-điều-cần-biết

abc.com/seo va nhung dieu can biet

 • Nội dung của website càng hữu ích với người đọc thì càng thu hút nhiều truy cập.

Đối với Seo Offpage:

 • Liên kết ngoài (Backlink, textlink) Là các liên kết từ website khác trỏ tới webpage của bạn, các web liên kết càng cùng nội dung thì càng được đánh giá cao trong kết quả tìm kiếm, các textlink chính là các từ khóa giúp công cụ tìm kiếm biết bạn cần người dùng tìm tới web bạn với từ khóa nào. Liên kết ngoài này có 2 dạng link dofollow và nofollow.

Cũng giống như các phương pháp truyền thông khác. Tùy vào tình huống mà có nên sử dụng SEO hay không. SEO hướng tới phát triển lâu dài, vững chắc nên cần một thời gian khá dài để phát triển. SEO sẽ không phù hợp với các mục đích truyền thông ngắn hạn.

Sưu tầm từ Internet.